PRAY FOR NEPAL

ในระหว่างดำเนินโครงการ (together We CARE 2014-2015) ฝึกอบรม-ฝึกงานคนพิการ ตามมาตรา 35 เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าทำงานกับกลุ่มบริษัทในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป (Central Group) วันที่ 25 เมษายน 2558 เกิดเหตุการณ์สะเทือนใจสำคัญขึ้นที่เนปาล แผ่นดินไหวครั้งนี้มีความรุนแรงมากสุดในรอบ 81 ปี หลังเกิดเหตุ ดร.ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร (รักษาการ ผอ.ศูนย์วิจัยและสร้างสรรค์ทางสถาปัตยกรรมและสภาพแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ) และ คุณวรารักษ์ สู่โนนทอง (ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร Central Group) ร่วมกันจัดทำกิจกรรมวาดภาพบนโปสการ์ด ด้วยฝีมือของคนพิการภายในโครงการทั้ง 200 คน ผ่าน Concept ธีม "WE R NEPAL" ในวันที่ 29 เมษายน 2558 และในวันเดียวกันคนพิการได้ร่วมกันบริจาคเงิน 2,700 บาท เพื่อร่วมกันส่งใจไปยังเนปาลด้วย

จากนั้นทาง Central Group ได้มีการจัดงาน "PRAY FOR NEPAL" ในระหว่างวันที่ 5-11 พฤษภาคม 2558 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ด ราชประสงค์ และมีการจัดงานแถลงข่าวในวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม 2558 ซึ่งในโครงการนี้ คนพิการในโครงการ together We CARE 2014-2015 จำนวน 10 คน ได้มาร่วมกันวาดภาพบริจาคให้กับผู้มีจิตกุศล ซื้อและนำเงินดังกล่าวบริจาคให้กับประเทศเนปาลร่วมกับทาง Central Group 


Backdrop ที่นำโปสการ์ดภาพวาดด้วยฝีมือคนพิการ มาจัดทำ
และถือว่าเป็นจุดถ่ายภาพสำคัญของการจัดงานอีกจุดหนึ่ง

กำลังเตรียมตัวรอร่วมงานแถลงข่าว


บริเวณจุดจำหน่ายและบริจาค ในการซื้อโปสการ์ด เสื้อยืด
ภาพรีพริ้นท์ และภาพวาดฝีมือคนพิการ
บนเวทีงานแถลงข่าว


คนพิการกำลังวาดภาพอย่างตั้งใจครับผม (นั่งรถเข็น) กับ ดร.ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร (ยืนขวา) กำลังส่งมอบเงินที่คนพิการร่วมกันบริจาคมา 2,700 บาท ให้กับคุณวรารักษ์ สู่โนนทอง (ยืนซ้าย)ภาพถ่ายร่วมกันของคนพิการที่มีจิตอาสากับคุณเก๋ วรารักษ์ สู๋โนนทองคุณสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ เป็นเกียรติมาร่วมถ่ายภาพกับพวกเรา


จากนั้นคุณเก๋ วรารักษ์ ร่วมบริจาคจนครบ 3 พันบาท เพื่อได้รับภาพรีพริ้นท์ ซึ่งเป็นฝีมือภาพถ่ายของคุณพงศ์ ศกุนตนาค เพราะภาพถ่ายนี้ส่วนตัวรู้สึกถึงคำว่า "รอ" และ "เสี้ยววินาที" ที่ผู้ถ่ายกดชัตเตอร์ ซึ่งตอนหลังมาทราบว่าเป็นภาพถ่ายของคุณพงศ์ ศกุนตนาค เพราะผมจะนำไปเข้ากรอบ และนำไปให้น้องๆ คนพิการ ได้รับรู้ถึงการ "รอ" การรอที่ตัวเราเองต้องเตรียมความพร้อมสั่งสมความรู้ เพื่อเตรียมตัวทำงาน และเมื่อโอกาสมาถึงให้ใช้ "วินาที" กับการฝึกงานอย่างคุ้มค่า วินาทีที่จะแสดงความสามารถให้เซ็นทรัล ยอมรับในความสามารถของคนพิการทีผ่านการอบรมจากโครงการ

รับมอบภาพถ่ายรีพริ้นท์จากคุณพงศ์ ศกุนตนาค


หยอดเงิน 3 พัน ลงในกล่องบริจาค

จากนั้นผมกับน้องๆ คนพิการ แยกตัวออกจากงานมาเพื่อประชุมร่วมกันในการจัดคิวมาวาดภาพระหว่างวันที่ 7-11 พฤษภาคม 2558 เนื่องจากต่างคนต่างมา ต่างที่พักกัน และต้องตกลงกันในเรื่องความเหมาะสมของผู้วาดในแต่ละวัน


ผมในนามทุกคน ต้องขอขอบคุณน้องๆ คนพิการที่อาสาทำกิจกรรมในครั้งนี้ ขอบคุณคนพิการทุกคนที่ร่วมกันวาดภาพโปสการ์ด ของคุณ ดร.ฤทธิรงค์ และ คุณวรารักษ์ ที่สนับสนุนทำให้เราทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรม ขอบพระคุณทางเซ็นทรัลกรุ๊ป ที่ทำให้เราทุกคนมารวมกันในโครงการนี้ และได้มาร่วมกันทำกิจกรรม ให้สังคมได้รับทราบรับรู้ถึงตัวตน และจิตใจของคนพิการ ที่ได้เริ่มเป็น "ผู้ให้" เวลาจะบ่มเพาะ "ความรู้สึกให้" เมื่อถึงเวลาเหมาะสมกับคนพิการบางคนในโครงการ คนพิการคนนั้นจะกลายเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ต่อไป
.............................................................

Pray for Nepal
เมื่อเกิดแผ่นดินไหวที่เนปาล...
คนพิการในโครงการเตรียมความพร้อมในการเข้าทำงานกับบริษัทในเครือเซ็นทรัล จำนวน 200 คน ซึ่งเก๋เป็นผู้ดูแลโครงการนี้อยู่ จึงช่วยกันทำอะไรง่ายๆ โดยการวาดรูปใส่ postcard จากไปรษณีย์ และขายใน ม.กรุงเทพ รังสิต ซึ่งเป็นผู้จัดอบรมโครงการนี้ให้
ไม่เน้นสวย เน้นการ empower ซึ่งกันและกัน โดยมี ดร.ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร จากคณะสถาปัตย์ฯ ช่วยเป็นวิทยากรนำวาดรูป
We R Nepal
เราตั้งกล่องให้บริจาค เท่าไหร่ก็ได้ แล้วหยิบ postcard ไป และเราก็พยายามมองหาหนทางที่จะต่อยอดการเริ่มต้นนี้
จนกระทั่งมาถึงวันนี้.....วันที่ศิลปินของเราจะได้เผยโฉมหน้าพร้อมรอยยิ้มกว้างใน Central Group for Nepal.....
Central Group for Nepal
ขอเชิญชมนิทรรศการภาพนี้เพื่อเนปาล ถ่ายทอดความรู้สึกส่งถึงชาวเนปาล โดยภาพถ่าย "ครั้งหนึ่งในชีวิต.....เนปาลแห่งความตราตรึง"
และภาพวาดฝีมือคนพิการที่ร่วมถ่ายทอดความรู้สึกและส่งกำลังใจไปยังชาวเนปาล
ร่วมบริจาคเพื่อเป็นเจ้าของภาพเหล่านี้
จัดแสดงระหว่างวันที่ 5 – 11 พฤษภาคม ศกนี้ ณ.ลานเอเทรียม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด
ทุก Project ที่ยิ่งใหญ่
ล้วนแล้วแต่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ เสมอ.....
(ข้อความโดย @เก๋ วรารักษ์)CENTRAL Group PRAY FOR NEPAL

CENTRAL Group PRAY FOR NEPAL